Ngoại ngữ là gì? Tầm quan trọng của ngoại ngữ trong đơn xin việc

Trên thế giới có rất nhiều ngôn ngữ khác nhau. Theo các nhà ngôn ngữ học ước lượng trên thế giới hiện nay có khoảng hơn 7000 ngôn ngữ. Việc một người ở quốc gia này học một ngôn ngữ của quốc gia khác sẽ được gọi là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết Ngoại ngữ là gì? Tầm quan trọng của ngoại ngữ trong đơn xin việc này nhé!

1. Tổng quan về ngoại ngữ

1.1. Ngoại ngữ là gì? Học ngoại ngữ là gì?

ngoai ngu la gi

Ngoại ngữ (tiếng nước ngoài) là ngôn ngữ không phải ngôn ngữ chính thức, cũng không phải là ngôn ngữ thường được nói ở một quốc gia cụ thể. Người bản ngữ của quốc gia đó sẽ biết nó thông qua học tập. Hay nói cách khác ngoại ngữ là ngôn ngữ từ nước ngoài được sử dụng trong nước.

Học ngoại ngữ là gì là việc tiếp thu thêm ngôn ngữ thứ hai ngoài tiếng mẹ đẻ để có thể hiểu, giao tiếp ứng dụng trong cuộc sống.

1.2. Lợi ích của việc học ngoại ngữ?

loi ich cua viec hoc ngoai ngu

Cơ hội làm việc tốt: Quá trình toàn cầu hoá ngày càng tăng, các ngành nghề ngày nay đòi hỏi bạn phải thông thạo ít nhất một ngoại ngữ nếu bạn biết và thông thạo ngoại ngữ bạn sẽ có cơ hội cao được làm việc ở những công ty, tập đoàn đa quốc gia. Biểu hiện rõ hơn là các công việc hiện nay luôn yêu cầu trình độ ngoại ngữ và trong các buổi phỏng vấn sẽ giao tiếp bằng ngoại ngữ nếu bạn biết ngoại ngữ bạn sẽ trở thành ứng cử viên sáng giá cho vị trí đó.

Có cơ hội đi du học ở nước ngoài: Các trường đại học thường tổ chức trao học bổng cho sinh viên giỏi có cơ hội trao đổi học tập với các trường đại học ngoài nước. Nếu bạn có trong tay một ngoại ngữ thì suất học bổng này chính là dành cho bạn.

Mở rộng mối quan hệ với các bạn bè trên thế giới: Biết thêm một ngôn ngữ cùng với việc bạn sẽ giao tiếp được với người có thuộc ngôn ngữ đó. Càng biết nhiều ngôn ngữ thì bạn càng giao tiếp được với nhiều người hơn từ đó mối quan hệ của bạn sẽ được mở rộng.

mo rong moi quan he voi ban be tren the gioi

Tăng cường sức khoẻ não bộ: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người song ngữ có não bộ lớn hơn, trí nhớ tốt hơn, sáng tạo hơn, giải quyết vấn đề tốt hơn. Não bộ của bạn sẽ trở nên linh hoạt hơn để có thể chuyển đổi qua lại giữa các ngôn ngữ.

Tăng cường trí nhớ: Học ngoại ngữ bạn phải ghi nhớ những từ vựng, cấu trúc câu, cách phát âm như thế nào và việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn rèn luyện, tăng cường trí nhớ để nhớ lâu hơn.

Thuận tiện cho việc đi du lịch ngoài nước: Chuyến du lịch của bạn sẽ suôn sẻ hơn nhiều khi không có rào cản ngôn ngữ. Bạn không phải lo lắng về việc đi lại hay không thể trò chuyện với người nước ngoài. Quan trọng nhất, nếu bạn muốn nghỉ ở khách sạn hoặc ăn ở một nhà hàng nào đó bạn có thể hỏi mọi người xung quanh giúp bạn lựa chọn những dịch vụ tốt và giá rẻ hơn.

Mở rộng hiểu biết về văn hoá các nước: Khi bạn học một ngôn ngữ mới và nghiên cứu sâu về nó đồng nghĩa với việc bạn đang biết thêm một nền văn hoá mới. Bạn sẽ trở thành một con người hiểu biết và cởi mở hơn.

Rèn luyện sự tự tin: Trong những cuộc giao tiếp hàng ngày ở nơi công cộng, ở trường, ở nơi làm việc có người nước ngoài biết một ngoại ngữ sẽ giúp bạn tự tin phát biểu hơn bởi vì bạn có thể giao tiếp một cách lưu loát mà không gặp trở ngại về ngôn ngữ.

1.3. Những ngoại ngữ nên học để dễ xin việc ở Việt Nam

Trong những năm gần đây, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… là những quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư lớn nhất vào Việt Nam mở ra nhiều cơ hội làm việc cho nhiều người. Và nếu bạn là người cầu tiến, muốn làm việc ở những công ty đa quốc gia với mức lương cao hơn việc học ngoại ngữ của các nước đó sẽ giúp bạn xin việc dễ dàng hơn.

Vì thế, nếu bạn có nhu cầu học ngoại ngữ để dễ xin việc ở Việt Nam bạn nên ưu tiên chọn tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn,… những ngôn ngữ này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn.

2. Tầm quan trọng của ngoại ngữ trong đơn xin việc

tam quan trong cua ngoai ngu trong don xin viec

2.1. Vai trò của ngoại ngữ trong đơn xin việc

Thể hiện trình độ của ứng viên: Ngoài những bằng cấp trung cấp, cao đẳng, đại học,…, những kinh nghiệm làm việc mà bạn có, việc điền thêm bằng cấp khả năng ngoại ngữ mà bạn có vào đơn xin việc sẽ thể hiện trình độ của bạn ở một cấp bậc cao hơn.

Là căn cứ giúp nhà tuyển dụng sàng lọc hồ sơ ứng viên: Nếu công ty, nhà tuyển dụng yêu cầu phải có trình độ ngoại ngữ trên các thông tin đăng tuyển thì đây sẽ là căn cứ đầu tiên cho việc sàng lọc hồ sơ của họ, những hồ sơ không đạt tiêu chuẩn sẽ bị bỏ qua một cách dễ dàng. Và nếu hồ sơ của bạn có ngoại ngữ tấm vé vào vòng tiếp theo chắc chắn là của bạn.

2.2. Nên thể hiện trình độ ngoại ngữ thế nào trong đơn xin việc

nen the hien trinh do nhu the nao trong don xin viec

Lựa chọn những chứng chỉ từ những đơn vị cấp uy tín: Có chứng chỉ ngoại ngữ thôi là chưa đủ, nếu bạn thi lấy chứng chỉ bạn nên chọn những đơn vị thi cấp chứng chỉ uy tín và ghi vào hồ sơ của bạn. Nhìn vào đó nhà tuyển dụng tin tưởng vào năng lực ngoại ngữ của bạn hơn để đưa ra quyết định chính xác.

Thể hiện mức độ thành thạo ngoại ngữ qua đánh giá cấp độ của 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết): Ngoài việc cung cấp chứng chỉ một số nhà tuyển dụng cũng yêu cầu vị trí tuyển dụng của họ cần kỹ năng nào hơn lúc này việc đánh giá mức độ từng kỹ năng của bạn ở cấp độ nào (trung bình, khá, tốt) trong đơn xin việc sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tuyển chọn hơn.

Liệt kê những kinh nghiệm công việc có liên quan đến ngoại ngữ: Nếu bạn đã từng làm việc ở những vị trí sử dụng ngoại ngữ, thì đây sẽ là lợi thế của bạn khi bạn thể hiện nó ở phần kinh nghiệm trong đơn xin việc. Cách này sẽ làm nổi bật hồ sơ xin việc của bạn giữa muôn vàn hồ sơ. Bạn cần ghi rõ kỹ năng ngoại ngữ của bạn là gì và bạn đã áp dụng nó trong những công việc nào.

Qua bài viết này chúng ta đã thấy tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ, và mức độ cần thiết như thế nào trong đơn xin việc làm. Học ngoại ngữ là chìa khóa để hiểu và giao tiếp với những người thuộc nền văn hóa nước ngoài giúp phá vỡ mọi rào cản để kết nối mọi người lại với nhau. Thêm vào đó, nhờ sự kết nối này sẽ mở ra hàng loạt cánh cửa mang lại nhiều cơ hội việc làm cho nhiều người.

Xem thêm:

Đánh giá

Viết đánh giá

load