Thành lập trung tâm tiếng Anh cần những gì? Chia sẻ kinh nghiệm mở trung tâm tiếng Anh

Để có thể phát triển, nổi trội hơn trong công việc, biết thêm và sử dụng được một ngoại ngữ là một trong những yêu cầu hàng đầu đang được đặt ra đặc biệt là tiếng Anh, ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay. Ngày càng có nhiều người đăng ký vào các khóa học để cải thiện nâng cao trình độ tiếng Anh của mình không phân biệt độ tuổi. Đây là nguồn khách hàng dồi dào dẫn đến việc hàng loạt các trung tâm anh ngữ ra đời. Vậy, để mở một trung tâm tiếng Anh cần những gì hãy cùng tìm hiểu trong bài chia sẻ này nhé!

I. Thành lập trung tâm tiếng Anh cần những gì?

thanh lap trung tam tieng anh can nhung gi

Trung tâm tiếng Anh là một ngành kinh doanh về giáo dục, vì thế để thành lập một trung tâm ngoại ngữ cần phải thoả mãn một số điều kiện sau đây: kinh doanh hợp pháp, phải có nguồn học viên ổn định, đội ngũ cán bộ quản lý và giảng dạy chất lượng, cơ sở vật chất đạt chuẩn quy định, nguồn tài chính phù hợp, …

Sau đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm mở trung tâm tiếng Anh:

1. Khảo sát thị trường trước khi thành lập trung tâm tiếng Anh

Bắt đầu việc muốn kinh doanh một ngành nghề gì thì việc tìm hiểu, nghiên cứu thị trường vô cùng quan trọng và mở trung tâm tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Người kinh doanh cần tính toán được về lượng khách hàng (phân khúc mà mình muốn hướng tới thuộc độ tuổi nào?), chi phí bỏ ra cho việc học thêm tiếng Anh dựa trên thu nhập, đối thủ canh tranh, đội ngũ nhân sự, lựa chọn địa điểm phù hợp phân khúc khách hàng mà mình hướng đến và nguồn vốn mà mình có,… Nắm rõ được những điều này giúp đưa ra được phương án kinh doanh hợp lý, giảm rủi ro cho nhà đầu tư.

2. Thành lập trung tâm tiếng Anh cần hiểu rõ về cơ sở pháp lý

thanh lap trung tam tieng anh hieu ro ve phap ly

Cá nhân, tổ chức khi muốn mở trung tâm tiếng Anh phải tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan đến pháp luật, vì đây là một mô hình kinh doanh giáo dục phải được pháp luật công nhận và cấp phép thì mới đi vào hoạt động. Các bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ và các điều kiện để thành lập trung tâm ngoại ngữ tin học để tìm hiểu thêm.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến của các luật sư, chuyên gia để hoàn thành thủ tục một cách nhanh chóng hơn.

3. Mở trung tâm tiếng Anh quy mô nhỏ cần bao nhiêu vốn?

Trung tâm tiếng Anh quy mô lớn hay nhỏ phụ thuộc vào tài tính của các nhà đầu tư. Đầu tư vốn nhiều bạn sẽ ưu tiên chọn được những vị trí mở trung tâm với quy mô lớn, thuê được đội ngũ giáo viên giỏi, cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại, có chi phí quảng cáo và marketing thuận lợi hơn. Tuy nhiên, nếu có số vốn nhỏ khoảng vài chục hay vài trăm triệu bạn vẫn có thể mở trung tâm tiếng Anh được vì đã có rất nhiều trường hợp thành công. Chỉ cần bạn tìm hiểu kỹ, lên kế hoạch rõ ràng và cụ thể chắc chắc bạn sẽ mở được được trung tâm tiếng Anh do chính mình sở hữu.

Để mở một trung tâm tiếng, bạn cần nắm rõ các chi phí sau đây:

 • Chi phí nghiên cứu thị trường
 • Chi phí đăng ký kinh doanh
 • Chi phí thuê mặt bằng
 • Chi phí cho nguồn nhân sự (quản lý, giáo viên, trợ giảng),…
 • Chi phí cho cơ sở vật chất

Khi thành lập trung tâm tiếng Anh, số vốn mà bạn chuẩn bị cụ thể như sau:

 • Chi phí thành lập trung tâm tiếng Anh: 250.000 đồng.
 • Chi phí khắc con dấu: Nếu doanh nghiệp của bạn khác với tên trung tâm tiếng Anh, bạn cần khác hai con dấu riêng, một cho trung tâm tiếng Anh và một cho doanh nghiệp. Chi phí sẽ rơi vào khoảng 220.000 đồng đến 450.000 đồng/con dấu.
 • Chi phí để trung tâm được công bố đã đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia: 300.000 đồng.
 • Lệ phí xin giấy phép thành lập trung tâm tiếng Anh: 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.
 • Tiền thuê mặt bằng: từ 20 triệu đến 40 triệu đồng/tháng tuỳ vào địa điểm bạn chọn ở ngoại ô hay nội ô thành phố. Thông thường bạn phải cọc trước tiền nhà 3 tháng hoặc 6 tháng, vì vậy số tiền bạn cần chuẩn bị là 60 triệu đến 120 triệu đồng.
 • Tiền setup cho cở sở vật chất từ 200 triệu đến 400 triệu đồng còn tuỳ thuộc số vốn bạn có và bạn đầu tư vào nó nhiều hay ít.

Tổng chi phí để thành lập trung tâm ngoại ngữ bạn cần chuẩn bị là 300 triệu đồng nếu nằm ở các tỉnh, 600 triệu đồng nếu ở các thành phố lớn với quy mô nhỏ. Còn nếu mở trung tâm với quy mô lớn hơn số vốn mà bạn bỏ ra ít nhất là 1 tỷ.

Ngoài ra, còn có chi phí trả lương cho đội ngũ nhân sự, chi phí này tuỳ thuộc vào số lượng nhân viên và chất lượng giáo viên mà bạn tuyển chọn.

4. Mở trung tâm Anh ngữ ở vị trí nào là thích hợp?

mo trung tam tieng anh o vi tri nao

Chọn đúng địa điểm để mở trung tâm sẽ phần lớn quyết định việc mở trung tâm có thành công hay không. Dựa vào số vốn, chi phí bỏ ra để thuê mặt bằng, phân khúc khách hàng mục tiêu mà lựa chọn địa điểm phù hợp.

Nếu bạn là người mới bắt đầu kinh doanh với số vốn không nhiều nên chọn những vị trí nằm ở ngoại ô thành phố vì ở đây chi phí thuê mặt bằng không cao. Thêm một điều nữa, những vị trí nằm ở nội ô thành phố chi phí thuê mặt bằng rất cao, và nơi đây cũng là vị trí có sự hiện diện của rất nhiều tên tuổi lớn, trong đó có cả thương hiệu ngoại, những doanh nghiệp không dễ dàng cạnh tranh lại.

Khi đã khoanh vùng được những vị trí thích hợp, tiếp theo dựa vào đối tượng khách hàng là trẻ em hay người lớn, học sinh, sinh viên hay người đi làm, học tiếng Anh giao tiếp hay luyện thi chứng chỉ IELTS, TOEIC, TOCFL,… để lựa chọn địa điểm chính thức như: gần trường cấp 1,2,3, trường đại học,…

Ngoài ra, bạn nên chọn những vị trí thuộc trung tâm, khu vực rộng rãi thoáng mát, mọi người dễ nhìn thấy và giao thông thuận tiện. Như vậy mới có thể thu hút được sự chú ý và lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh, sinh viên, người đi làm, giúp việc tiếp nhận học viên được thuận lợi hơn.

5. Cơ sở vật chất của trung tâm tiếng Anh

co so vat chat cua trung tam tieng anh

Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại cũng là một trong những yếu tố quyết định khách hàng có lựa chọn bạn hay không. Một phòng học đủ tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu hiện nay là: bàn ghế thoải mái, diện tích phòng đủ rộng, có bảng viết, điều hoà, máy chiếu và thiết bị âm thanh, công cụ hỗ trợ cho việc giảng dạy. Một số trung tâm hiện nay còn trang bị cả thư viện, phòng máy tính cho học viên tự học. Những điều này sẽ giúp tăng chất lượng dịch vụ của trung tâm, tăng mức độ hài lòng của học viên.

Bên cạnh đó, phải có phòng làm việc cho đội ngũ nhân viên, khu vực tiếp đón học viên, bãi đỗ xe, hệ thống an ninh, PCCC.

6. Nhân sự

Đội ngũ nhân sự được coi là yếu tố quan trọng nhất khi mở trung tâm tiếng Anh, quyết định chất lượng giảng dạy và thành công của trung tâm. Đội ngũ nhân sự bao gồm:

Đội ngũ giáo viên: Lựa chọn được trung tâm để có thể tin tưởng học tập thì chắn giáo viên giảng dạy sẽ là yếu tố quyết định đến việc học viên có lựa chọn trung tâm để theo học hay không. Giáo viên có thể bao gồm giáo viên Việt Nam, giáo viên là người bản ngữ người nước ngoài. Trình độ, bằng cấp của giáo viên phải đạt chuẩn theo quy định của pháp luật.

Nhân viên Marketing: Để có lượng học viên ổn định thì không thể thiếu công việc của nhân viên Marketing. Nhiệm vụ của họ là đưa ra những phương án thu hút học viên, phụ huynh đến đăng ký các khóa học, quảng bá trung tâm tiếng Anh qua những phương tiện truyền thông khác nhau giúp nhiều người biết đến.

Trợ giảng: Nhân viên trợ giảng có nhiệm vụ hỗ trợ giảng dạy cho giảng viên, kết nối các học viên với nhau và đánh giá kết quả của các học viên. Tuyển chọn trợ giảng có thể là các bạn sinh viên có trình độ tiếng Anh tốt làm partime giúp tiết kiệm chi phí.

Nhân viên tư vấn: Nên tuyển chọn những bạn có giọng nói truyền đạt, biết lắng nghe và chia sẻ. Đây cũng được coi là một phần không thể thiếu của mỗi trung tâm tiếng Anh. Họ sẽ có công việc là tư vấn chương trình học phù hợp cho các học viên đồng thời theo dõi các học viên trong quá trình học tập.

7. Trung tâm tiếng Anh cần có chương trình đào tạo riêng

chuong trinh dao tao cua trung tam tieng anh

Các trung tâm tiếng Anh đều tự xây dựng giáo trình riêng cho mình và chỉ lưu hành nội bộ. Giáo trình biên soạn phải phù hợp với từng đối tượng giảng dạy. Để tự xây dựng được bộ giáo trình tốt, giám đốc trung tâm cần có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm giảng dạy nhất định và là người chịu trách nhiệm trước pháp luật.

8. Học phí bao nhiêu là phù hợp, so sánh học phí các trung tâm tiếng Anh

Thông thường, học phí học tiếng Anh sẽ rơi vào khoảng trên 4 triệu đến 5 triệu/khóa học (1 khóa học sẽ kéo dài khoảng 3 tháng), hoặc có thể tính học phí theo tháng rơi vào tầm 1 triệu đến 2 triệu/tháng tuỳ thuộc vào mức độ nổi tiếng, quy mô, chất lượng đào tạo, những khóa học cao cấp hơn như chứng chỉ IELTS, TOEIC, TOCFL thì sẽ tính mức học phí cao hơn.

Cùng tham khảo qua bảng so sánh học phí của một số trung tâm sau đây:

Trung tâm Học phí/khóa Số tháng/khóa Học phí/tháng
ILA 13,860,000 VNĐ 4 3,465,000 VNĐ
Apollo 20,000,000 VNĐ 6 3,333,333 VNĐ
OLA 7,040,000 VNĐ 4 1,760,000 VNĐ
VUS 5,050,000 VNĐ 3 1,683,333 VNĐ
Thần Đồng 9,237,750 VNĐ 6 1,539,625 VNĐ

Mức học phí trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo thời gian.

Qua bảng trên ta có thể thấy được, mức học phí của các trung tâm sẽ khác nhau trong đó cao nhất là ILA thấp nhất là Thần Đồng và nó dao động từ 1,539,625 VNĐ/tháng đến 3,465,000 VNĐ/tháng.

II. Để trung tâm tiếng Anh hoạt động hiệu quả hơn cần đầu tư thêm vào đâu?

Cần đầu tư vào việc quản lý trung tâm tiếng Anh

Sau khi mở trung tâm tiếng Anh thì việc quản lý vận hành để trung tâm đi vào hoạt động sẽ gặp rất nhiều khó khăn như: quản lý thông tin học viên, kiểm soát tài chính, tính toán tiền lương,… người quản lý trung tâm rất khó bao quát, điều khiển hệ thống quản lý này qua các giấy tờ, excel,…và một công cụ lúc này đã ra đời giải quyết vấn đề này một cách gọn gàng, nhanh chóng đó là phần mềm quản lý trung tâm ngoại ngữ.

Để tìm hiểu phần mềm quản lý trung tâm ngoại ngữ là gì? ứng dụng của nó ra sao? có cần thiết sử dụng hay không?  các bạn có thể tham khảo bài viết Phần mềm quản lý trung tâm ngoại ngữ có cần thiết không hay dùng cách quản lý khác? 

Mở trung tâm tiếng Anh cần phải tìm hiểu, xem xét rất nhiều vấn đề. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn, có thêm kinh nghiệm hơn cho dự án mở trung tâm tiếng Anh của mình trong tương lai.

Xem thêm:

Đánh giá

Viết đánh giá

load