Điều kiện xin mở trường mầm non tư thục và phần mềm quản lý

tac-gia epal

Trong cuộc sống phát triển như hiện nay thì nhu cầu giáo dục cho trẻ em ngày một tăng lên. Phụ huynh cần dành nhiều thời gian cho công việc của mình vì vậy mà con trẻ thường được gửi vào những trường mầm non. Cũng từ nhu cầu đó mà hôm nay chúng tôi muốn gửi đến các bạn bài viết về kiến thức mở trường mầm non tư thục và quản lý trường mầm non hiệu quả. Cùng theo dõi bài viết để có được cho mình nhiều kiến thức bổ ích nhé!

1. Xin giấy phép kinh doanh và giấy phép hoạt động cho trường mầm non

Kien Thuc Mo Truong Mam Non Va Quan Ly Truong Mam Non Hieu Qua (5)

Bất kỳ hoạt động kinh doanh nào cũng đều cần phải xin giấy phép để được hoạt động công khai. Trường mầm non cũng vậy trước hết bạn cần có được tờ giấy phép xác nhận quyền kinh doanh tương tự hình thức doanh nghiệp tư nhân ngành nghề giáo dục mầm non. Những hồ sơ xin giấy phép mà bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn đề nghị thành lập trường
 • Đề án tổ chức và hoạt động thành lập trường
 • Luận chứng khả thi (theo quy định tại Điều 8 – Điều lệ trường mầm non)
 • Tờ trình về đề án thành lập, cơ cấu tổ chức và hoạt động
 • Quy chế tổ chức hoạt động của nhà trường
 • Văn bản xác nhận của cấp có thẩm quyền về việc thuê nhà đất CSVC (nếu thuê nhà đất).
 • Ý kiến của Phòng Giáo dục về kết quả thẩm định và cho phép thành lập trường.
 • Hồ sơ nhân sự của Hiệu trưởng, Hiệu phó, Hội đồng quản trị, giáo viên, nhân viên gồm: đơn, lý lịch, giấy khám sức khỏe, hộ khẩu phô tô, các văn bằng chứng chỉ…

Điều mà doanh nghiệp cần chú ý là đề án của mình cần phải phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch những mạng lưới phát triển cơ sở giáo dục của địa phương. Bạn cũng cần lên kế hoạch rõ ràng mục tiêu nhiệm vụ trong đề án.

2. Mặt bằng cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, học sinh

Về mặt bằng cơ sở vật chất:

Kien Thuc Mo Truong Mam Non Va Quan Ly Truong Mam Non Hieu Qua (1)

Khi mở một trường mầm non cần đáp ứng được những điều kiện như sau:

 • Khuôn viên trường cần có tường bao để ngăn cách với bên ngoài, cổng khi thiết kế xây dựng cần đảm bảo được an toàn cho bé.
 • Diện tích phòng sinh hoạt chung cần đảm bảo được mật độ tối thiếu 1,5m2/trẻ.
 • Phòng ngủ đáp ứng tối thiểu 1,2m2/trẻ
 • Phòng vệ sinh diện tích trung bình tối thiểu là 0,4m2/trẻ

Về chất lượng đội ngũ giáo viên:

Kien Thuc Mo Truong Mam Non Va Quan Ly Truong Mam Non Hieu Qua (4)

Hiện nay, việc lựa chọn đội ngũ giáo viên cho các cơ sở giáo dục mầm non đang là vấn đề nan giải vì hiện tại đội ngũ nhân viên cần phải có yêu cầu chất lượng cao. Vì muốn trường mầm non hoạt động được lâu dài thì không thể không nhắc đến vai trò của đội ngũ giáo viên trong trường. Giáo viên cần phải đủ yêu cầu về sức khỏe, có phẩm chất, đạo đức, có tình yêu thương tôn trọng trẻ em…

Bên cạnh những yếu tối đó thì giáo viên và học sinh cần cân đối số lượng theo tiêu chuẩn sau:

 • Trung bình 10-15 học sinh mẫu giáo/giáo viên
 • 6-7 trẻ 13-18 tháng/giáo viên
 • 8-9 trẻ 19-24 tháng/giáo viên
 • 10-12 học sinh 25-36 tháng/giáo viên
 • 4-5 trẻ dưới 12 tháng/giáo viên.
 • Nên chú ý không quá 15 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo.

Cần phải lưu ý cân đối để đảm bảo không gây ra tình trạng một cô phải trông quá nhiều trẻ gây quá tải không quản lý và xử lý hết được các tình huống.

3. Có nên áp dụng hệ thống phần mềm quản lý cho trường mầm non

Kien Thuc Mo Truong Mam Non Va Quan Ly Truong Mam Non Hieu Qua (2)

Ở thời điểm hiện tại những cơ sở giáo dục mầm non phát triển một cách chóng mặt từ tư thục, công lập đến các trường quốc tế. Số lượng trường ngày một nhiều yêu cầu đặt ra cho những tân binh mới là phải có được sự cạnh tranh mạnh mẽ. Chính vì vậy mà đầu tư quản lý bằng công nghệ thay vì sử dụng quản lý thủ công hay trên excel như trước kia là rất cần thiết. Một phần mềm quản lý cơ sở mầm non hiện đại có thể hỗ trợ quản lý từ việc thu học phí, quản lý danh sách học viên, giáo viên… giúp chủ cơ sở tiết kiệm được thời gian trong quy trình quản lý, lại còn hiệu quả và chính xác hơn rất nhiều. Vì thế, để duy trì được hiệu quả hoạt động lâu dài của tổ chức trường nên sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý.

Mọi chuyện khi khởi đầu đều gian nan, bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, ngay cả việc mở trường mầm non. Bạn cần phải lên được kế hoạch thật chi tiết để khi thực hiện không gặp phải quá nhiều vấn đề bất ngờ. Trên đây là những kinh nghiệm mở trường mầm non và quản lý trường mầm non hiệu quả. Bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin bổ ích hơn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Đánh giá

Viết đánh giá

load